HERB LÀ GÌ

  -  

Post navigation

← PreviousNext →Bức Ảnh và một số kiến thức và kỹ năng về những nhiều loại rau củ thơm, gia vị của Ý và của châu Âu nóichung

(This post is written in Vietnamese only since it is for the Vietnamese audience who are not familiar with the ‘Western’ herbs. I will have sầu other posts when it comes to lớn explaining Vietnamese/ Asian herbs, spices, ingredients và cooking techniques,… in the future). 

Mình ước ao viết bài này bởi vì các gia vị là 1 phần cực kỳ đặc biệt giải pháp nấu nướng các món ăn Tây. Trước đây bản thân chần chừ những lắm và cũng không mong muốn tò mò, đi chợ hay cũng chỉ quan sát những các gia vị quen biết. Từ ngày đọc sách cùng khám phá trên mạng, đi siêu thị (và các bio supermarket) sống Hà Lan mình thấy yêu thích hơn nhiều bởi biết được khoảng chừng 80% những hương liệu gia vị được dùng làm gì.quý khách đã xem: Herbs là gì

Quý khách hàng hoàn toàn có thể nhớ tên những một số loại rau củ thơm thiết yếu của Tây Âu trường đoản cú câu hát trước tiên trong bài Scarborough fair: “Are you going to Scarborough fair? Parsely, sage, rosemary and thyme”.

Bạn đang xem: Herb là gì

Bốn loại rau thơm (herb) này rất có thể xem là tư một số loại chủ yếu nhằm tđộ ẩm, ướp với nấu bếp ăn uống của người phương Tây. Trong cơ hội lễ Thanksgiving sinh sống Mỹ, luôn luôn có một con con kê Tây (turkey) đặt thân bàn ăn. Theo tục lệ thì con con gà Tây này được ướp cùng với bốn loại rau xanh thơm vào bài xích hát.

Trong bài này mình cố gắng cập nhật hình ảnh với kiến thức và kỹ năng về những một số loại rau củ thơm và các gia vị sẽ được dùng những trong các cách làm trong blog nhưng mà ko phổ biến với người VN chúng ta. Các hương liệu gia vị này nhiều phần là gia vị phổ biến ngơi nghỉ Ý với nghỉ ngơi vùng Địa Trung Hải.

Parsley: tên giờ Việt là mùi hương (ngò) Tây.

Parsley thực tế tất cả nhì nhiều loại tuy thế parsley hay được dùng trong số món nạp năng lượng Ý là loại flat parsley. Nếu kiếm tìm trong ẩm thực ăn uống (sinh sống Hà Lan) thì loại curly parsley chỉ được viết là parsley (peterselie). Flat parsley nặng mùi nồng hơn nhưng cũng tạo nên món tiêu hóa rộng (độc nhất vô nhị là vào chế biến). Parsley mang tên giờ Việt là nđụn Tây cứng cáp bởi dạng hình như thể rau xanh nlô (mùi) nhưng lại bên ngoài màu sắc lá parsley đậm rộng và lá cũng ko mỏng tanh manh nlỗi rau củ nđống đơn vị bản thân. Parsley là 1 trong những nhiều loại các gia vị thảo dược khôn xiết giàu dinh dưỡng vì có nhiều hóa học sắt, natri với vitamin C.

Parsley hay được dùng không hề ít trong số món ăn uống có không ít hương vị. Parsley hoàn toàn có thể được dùng trong những một số loại nóng, súp, những món hầm. Lá parsley giảm bé dại hay được dùng để rắc lên những món ăn dịp vừa nấu nướng kết thúc. (Parsley siêu hiếm khi được dùng để làm tô điểm nghỉ ngơi Ý).

Để demo mùi vị của lá parsley (flat parsley) thì có tác dụng món spaghetti với parsley cùng tỏi nhỏng ở chỗ này thì rất có thể thấy parsley (đi cùng với tỏi) thơm thế nào.

Basil: tên giờ đồng hồ Việt là lá húng tây.

Thực ra basil là húng quế nhưng lại nước ta điện thoại tư vấn để rành mạch với húng quế của bản thân. Còn tín đồ ở chỗ này thì call húng quế là Thai basil.

Basil có vị tương đối cay cay, tương đối ngọt, phù hợp với phần đa món ăn uống đi kèm theo với cà chua nlỗi súp, salad, pizza (phổ biến độc nhất vô nhị là đi cùng magheritta pizza). Basil tạo cho món ăn uống tất cả vị tươi non. Một chậu basil như vào hình ảnh thay này có thể duy trì được một tuần lễ giả dụ tưới từng ngày một lần.

Nếu gồm lá húng Tây tươi thì có thể thử món này. ;)

Thyme: tên giờ Việt là cỏ xạ hương

Thyme tất cả nguồn gốc từ bỏ vùng Địa Trung Hải cùng Nam Âu. Thyme hợp để kèm theo với củ cà rốt, khoai tây, quả cà chua, thịt bò, giết kê, thịt rán, hành tây cùng thường xuyên dùng để làm đun nấu trong các một số loại súp. Thyme (và cất cánh leaf, lá nguyệt quế) thường mất thời hạn nấu mới cho ra mùi hương thơm đề xuất cũng thường xuyên hay dùng làm thổi nấu cùng với các các loại súp đậu đề xuất hầm thọ, thịt bò hầm, …

Rosemary: tên tiếng Việt là cây hương thơm thảo

*

Rosemary nặng mùi thơm vô cùng quan trọng đặc biệt, tín đồ ta bảo hơi giống trà tuy vậy vị thì hơi tương tự hạt thông (pinenuts). Rosemary hay được sử dụng trong các món rô ti, nướng… Chính chính vì như vậy mà lại rosemary được dùng làm tđộ ẩm ướp kê tây trong lễ Thanksgiving. Rosemary nói tầm thường được dùng với khá nhiều các loại thịt: thịt lợn, giết con gà, giết thịt thỏ, giết chiên (cần sử dụng rosemary thì giết mổ cừu hết đi mùi hăng của cừu). Rosemary cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trong các món rau củ, các món đi cùng với cá cùng quả cà chua, nhưng lại đa số là để tđộ ẩm ướp hoặc trong số món hầm. Dùng rosemary bỏ thịt trườn beefsteak thì ra một món trườn beefsteak của Ý. Dường như nó cũng hợp với thịt bê, cá hồi, khoách tây, hành tây, nnóng, đậu Hà Lan,…

Rosemary có mùi thơm rất lâu (tất cả lúc ăn ngừng nhưng trong bếp vẫn còn đấy mùi hương thơm, hết sức thơm). lúc cần sử dụng thì rất có thể giã nhỏ dại, vò lá nếu như có lá tươi. Nếu không có lá tươi thì cần sử dụng lá khô cũng được do không phải như lá húng Tây, rosemary giỏi dùng làm ướp và dùng trong các món nướng, hầm cần ko độc nhất vô nhị thiết cần là lá tươi.

Sage: tên tiếng Việt là cây xô thơm


*

Sage nặng mùi nồng, ấm cùng khá đắng (loại tươi không nhiều đắng rộng nhiều loại khô). Sage mê say hợp với các loại giết mổ gia cố (con gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn và xúc xích. Đối cùng với những các loại rau thì sage say đắm phù hợp với cà tím (eggplant), cà chua, đậu. Nói thông thường sage hợp với các món nạp năng lượng mập cùng bùi.

Saffron (tên giờ đồng hồ Việt là gì nhuỵ hoa nghệ tây):


*

Saffron cài đặt vào ẩm thực ờ Hà Lan thường được bỏ trong một ống rất nhỏ nhắn. Trong ống cũng chỉ có khoảng 10 sợi saffron. Khi dùng saffron để ý không khi nào mang lại thẳng vào nồi, chảo,… cơ mà đề xuất dìm trong một ít nước ấm, để 5-10 phút rồi sử dụng nước đấy cho vào thức ăn uống đã nấu ăn.

Xem thêm: Phân Bón Lót Là Gì ? Bón Lót Là Gì? Cách Bón Phân Tốt Nhất Cho Cây Trồng

Một trong những bài xích thứ nhất bản thân viết trên blog là Pasta with Prawns và Peas, trong số đó gồm sử dụng saffron (cùng thì là) theo công thức trong sách (do đó cũng là một trong những trong những món tập tành cơ hội đầu).


*

Oregano: (ko thấy tên tiếng Việt là gì).

Oregano được dùng cực kỳ thịnh hành vào pizza với thậm chí còn trong các một số loại bánh mặn trong những nhà hàng ăn uống nghỉ ngơi Ý tuyệt Tây Ban Nha. Oregano cũng rất được dùng làm đi kèm với các món bao gồm tomakhổng lồ sauce cùng bám mùi nồng, ấm.

Mình copy lại ảnh oregno nghỉ ngơi trên mạng bởi vì thiệt ra cũng tương đối ít Khi nên cần sử dụng cho oregano tươi. Đối cùng với nhiều loại rau xanh này thì mua vào lọ vẫn sấy thô sử dụng là được bởi vì oregano sấy hương thơm còn mặn mà rộng. Và không giống với basil mang lại vị tươi đuối, oregaấm no phải dùng một số loại sấy thô cũng ko tác động mang lại món ăn và thổi nấu nướng.

Bên cạnh oregano còn tồn tại một nhiều loại rau khác bám mùi giống như tuy thế khối lượng nhẹ hơn là Marjoram.


*

Marjoram được dùng những sinh sống miền Bắc nước Ý còn Oregano thì thịnh hành ở miền Nam. Marjoram bám mùi khối lượng nhẹ hơn đề nghị cảm xúc được vị ngọt. Loại rau củ thơm này được sử dụng các nhằm tăng lên mùi hương thơm cho những một số loại thịt (trườn, bê, kê,…), rau củ và các món súp. Marjoram quan trọng phù hợp với củ cà rốt với dưa leo (dưa chuột) Theo phong cách đun nấu ăn uống của Ý. Nhưng vì marjoram giữ mùi nặng dịu đề nghị không nấu ăn lâu (nhỏng thyme, rosemary tuyệt cất cánh leaf).

(Pháp tất cả một món chicken salad, trộn chicken cùng với phải tây, mayonnaise,… cùng majoram ăn uống cũng tương đối thơm, mát).

Bay leaf: tên giờ Việt là lá nguyệt quế (chính xác là nguyệt quế Hy Lạp).


Bay leaf hay được dùng để sinh sản hương thơm thơm cho những món súp cùng các món hầm. Bay leaf phổ biến sống những nước châu Âu nói thông thường chứ không cần riêng làm việc Ý. Nếu các bạn phát âm qua nội dung bài viết về cách nấu nướng spaghetti Bolognese của bản thân (thương hiệu giờ Ý là ragu alla Bolognese) thì đang thấy bay leaf cùng thyme được bỏ vào nấu ăn với những loại rau củ rất lâu.

Nếu sở hữu nghỉ ngơi siêu thị nhà hàng thì cất cánh leaf hay ở dạng sấy khô chứ đọng bản thân ko thấy có ngơi nghỉ dạng tươi. Bay leaf, thyme, rosemary là đông đảo cây hoàn toàn có thể sinh sống thọ với dễ dàng chuyên. Nếu các bạn thấy gồm buôn bán chậu cây nhỏ tuổi sinh hoạt chợ thì cài về cùng dùng, siêng dần dần cũng rất được bởi vì tuổi tchúng ta của các nhiều loại này lâu dài của ngò rất nhiều.

Hình như, lá nguyệt quế này còn được dùng để thổi nấu món trườn hầm cà rốt vẻ bên ngoài Pháp (bản thân đang viết cách làm nếu như gồm dịp) tuyệt dùng để đun nấu vin chaud (tiếng Pháp, giờ Đức là Gludwein). Mình biết đồ uống này vào thời điểm Noel sinh hoạt TP.. hà Nội tự mấy chụ trước kìa làm việc Tiệp. Tại trên đây món này cũng quan trọng được uống/ Ship hàng vào thời gian X’mas. (Viết mang lại trên đây, trời tối trời lạnh lại ao ước rủ anh em nấu ăn vin chaud. :D)

Tarragon: thương hiệu tiếng Việt là cây giải ngấm (thương hiệu giờ Hà Lan cùng tiếng Anh khác là dragon herb)


(thật ra gần đây bản thân mới biết các loại rau thơm này với biết nó cần sử dụng để triển khai gì. Nhưng có tên tiếng Việt chắc chắn rằng nước ta cũng đều có cần sử dụng. Loại rau thơm này thiệt ra phổ cập ngơi nghỉ Pháp hơn).

Tarragon hơi nặng mùi hồi (anise) đề xuất thích hợp trong vô số nhiều loại sốt (hơi đặc, quan trọng nó lừng danh vào Bearnaise sauce). Tarragon thích hợp để đi cùng trứng, các nhiều loại giết mổ gia vậy, thủy hải sản cùng trong một vài ba món rau chẳng hạn như củ cà rốt, hành tây, nnóng,…

Các nhiều loại rau củ thơm mình diễn đạt sinh sống đó là những loại rau củ thiết yếu vào nấu nạp năng lượng của Ý, với vùng Địa Trung Hải nói thông thường. Mình còn sót một vài lắp thêm nlỗi dill: chính vậy, mà lại vững chắc VN người nào cũng biết cả; fennel: một một số loại bám mùi thơm gần như hồi, nghỉ ngơi dạng phân tử và cây/ củ màu trắng, savory (tiếng Việt cũng là rau xanh húng, rau củ thơm): đúng theo nhằm nấu những món súp, các món tất cả đậu tốt hợp với pate; cardamom: gần như hồi sinh sống cả nước. Nhưng theo bản thân nghĩ biết, tải với thực hiện phần đa các loại kể bên trên là đã nấu được nhiều món ăn giữ mùi nặng vị phương thơm Tây vừa thơm vừa ngon rồi.

Xem thêm: " Palm Oil Là Gì Tại Sao Lại Có Câu Palm Kernel Oil Là Gì, Tác Dụng Và Mức Độ An Toàn

Trong nhà bếp đơn vị bản thân mà còn còn tuyệt có sẵn lọ hương liệu gia vị khô, các gia vị sử dụng Provence (Provence herbs/ Herbes de Provence). Thành phần chính vào lọ hương liệu gia vị thô này là rosemary, thyme, basil. Bên cạnh đó có thể có thêm savory, fennel cùng oải hương (hoa oải hương). Vùng Provence của Pháp là vùng khét tiếng cùng với hoa oải hương thơm. Có sẵn lọ này nhằm thỉnh phảng phất tđộ ẩm ướp những món nướng theo phong cách Pháp cũng ngon. Hình như tôi cũng cài thêm 1 lọ hương liệu gia vị của Ý, nhân tố đó là rosemary, thyme, basil, oregano. Nếu không tồn tại phương pháp đun nấu nạp năng lượng rõ ràng thì thỉnh thoảng mình từ bỏ nghĩ ra và test thêm với những một số loại gia vị này cũng vui, luôn tiện và rẻ hơn thiết lập những loại tươi.